Món ngon từ hạt đác, loại hạt giải khát đang sốt xình xịch tại Hà Nội

Hạt đác là nguyên liệu đặc sản, nổi tiếng ở Nha Trang, nay đã lan rộng ra rất nhiều vùng miền và hiện đang cực kì "hot" tại Hà Nội, được nhiều bà nội trợ săn lùng.


Những ngày này món "hạt đác" Nha Trang đang "sốt xình xịch" khi được rất nhiều người Hà Nội tìm mua, chủ yếu là để chế biến các món ăn vặt mùa hè như chè, sữa chua hay rim với siro trái cây, ăn chơi khá thú vị. 


Hạt đác được tách ra từ vỏ cứng, trước khi đem bán ra thị trường. 

Hạt đác là loại hạt mọc trên ngọn cây, không bị phun thuốc nên an toàn. Hạt đác khi mua về thường được người dân địa phương sơ chế sạch vỏ, ướp lạnh, sờ thấy mềm dẻo, màu trắng đục là hạt non, ăn ngon, còn hạt cứng thì thường già. Khi ăn hạt đác sẽ thấy vị rất mát, bùi béo, giòn dai sần sật. 


Tuy nhiên, vì hạt đác không có mùi vị đặc trưng và khá nhạt, ăn dễ ngán nên người ta thường sử dụng nguyên liệu này để chế biến ra các món ăn vặt mùa hè rất hấp dẫn.

Hãy cùng tìm hiểu xem, hạt đác có thể chế biến ra những món ăn nào nhé! 

1. Hạt đác rim đường


Đây là cách chế biến Món ngon từ hạt đác phổ biến và thường thấy nhất của người dân Nha Trang. Việc rim đường sẽ giúp hạt đác có vị ngọt, dễ ăn hơn là ăn trực tiếp. 

Cách làm hạt đác rim đường như sau:

- Hạt đác chọn mua những hạt mềm dẻo, có màu trắng đục. Tuyệt đối không chọn những loại hạt có màu trắng trong vì loại này thường được người ta tẩy qua để bảo quản. 

- Rửa sạch hạt đác nhiều lần qua nước lạnh (khoảng 4-5 lần) cho hết mùi. Sau đó bạn cho hạt đác vào nồi nước đun sôi lên, dùng đũa đảo đều nhiều lần, sau 3-5 phút thì tắt bếp. 

- Đổ hạt đác đã luộc ra rổ, rửa lại với nước đun sôi để nguội, sau đó để cho hạt đác thật ráo nhé! 

- Bản thân hạt đác đã chứa nhiều nước, bởi vậy khi rim với đường, bạn không cần cho nước nữa, chỉ cần 2 nguyên liệu là đường và hạt đác mà thôi. Tỷ lệ để rim đường ngon là 1kg hạt đác tương ứng với 350-400gr đường. Đường có thể là đường phèn hoặc đường kính trắng. Thường người ta hay sử dụng đường phèn vì nó có vị ngọt thanh và có lợi cho sức khỏe hơn.

- Đường phèn đập thật nhỏ, sau đó cho vào nồi, để lửa ở mức trung bình để đường tan ra, sau đó cho ngay hạt đác vào, đảo đều lên, có thể cho thêm vài sợi gừng tươi cho dậy mùi, đảo nhanh đến khi thấy hạt đác trong, màu hơi ánh vàng thì tắt bếp. Lưu ý không nên đảo lâu vì đường dễ cháy nhé! 

Món ngon từ hạt đác. Hạt đác rim đường có thể ăn trực tiếp hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, thi thoảng lấy ra ăn kèm với sữa chua, trà sữa, chè các loại..vv...

Món ngon từ hạt đác, loại hạt giải khát đang sốt xình xịch tại Hà Nội



2. Hạt đác rim dứa hoặc siro trái cây


Hạt đác rim đường dường như vẫn chưa làm thỏa lòng các bà nội trợ đảm đang, người ta còn nhuộm màu loại hạt này và làm tăng thêm hương vị trái cây để món ăn hấp dẫn hơn. 

- Đối với hạt đác rim dứa: 


Vẫn áp dụng các công đoạn như hạt đác rim đường, nhưng ở khâu đảo hạt đác với đường, bạn cho kèm với dứa tươi cắt nhỏ, đảo hòa quyện 3 nguyên liệu đường, dứa, hạt đác vào với nhau, dậy mùi thơm là tắt bếp. 

Lưu ý: Dứa trước khi cho vào rim nên chần qua nước sôi trước, cách này giúp bảo quản hạt đác rim dứa được lâu hơn. 

- Đối với hạt đác rim siro trái cây:

Bạn có thể sử dụng các loại siro dâu, siro nho, siro xoài, bạc hà..vv..cho vào khâu cuối trong quá trình hạt đác đảo với đường để tạo màu và mùi thơm. Vì hạt đác rất dễ tạo màu nên cách làm này được khá nhiều chị em yêu thích và thường sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều món chè, trông không những bắt mắt mà ăn cực kì thơm ngon. 

Ngoài siro ra, bạn có thể sử dụng nước chanh leo, nước lá dứa, nước dâu tằm, hoa atiso..vv..để tạo màu cho hạt đác nhé!

Món ngon từ hạt đác, loại hạt giải khát đang sốt xình xịch tại Hà Nội


Hạt đác rim nước dâu tằm


Hạt đác rim lá dứa 

Món ngon từ hạt đác, loại hạt giải khát đang sốt xình xịch tại Hà Nội


3. Chè hạt đác

Nhắc đến các món ngon từ hạt đác là phải nhắc đến các món chè, món quà vặt mùa hè không thể thiếu của người dân Nha Trang. 

Món ngon từ hạt đác, loại hạt giải khát đang sốt xình xịch tại Hà Nội



Chè hạt đác được biến tấu nhiều kiểu, nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến chè hạt đác xua xoa. 

Món ngon từ hạt đác, loại hạt giải khát đang sốt xình xịch tại Hà Nội


Ngoài ra bạn có thể làm món chè hạt đác mít tươi đơn giản hơn theo cách sau:

- Hạt đác mua về sơ chế sạch, rửa qua nước lạnh nhiều lần cho hết mùi, sau đó luộc sơ qua 1 lần nước sôi, để ráo. 

- Pha nước sữa dừa gồm: Sữa tươi + đường + nước cốt dừa, đảo đều, nếm vừa miệng thì cho vào ngăn mát tủ lạnh chờ sử dụng. 

- Chuẩn bị 1 chút thạch đen hoặc thạch rau câu tùy ý. Nếu bạn chưa biết làm thạch rau câu, có thể tham khảo cách làm thạch rau câu tại đây. 

Món ngon từ hạt đác, loại hạt giải khát đang sốt xình xịch tại Hà Nội


- Mít tươi xé nhỏ. Cho vào tô cùng hạt đác, trộn 2 loại này với đường cho ngấm khoảng 15-20 phút. 

- Khi ăn, bạn cho hạt đác, mít, thạch đen, trân châu (nếu có), chan nước sữa dừa lạnh vào và thưởng thức. 


Bạn cũng có thể nấu chè hạt đác với đỗ xanh cũng rất ngon nhé! 

Món ngon từ hạt đác, loại hạt giải khát đang sốt xình xịch tại Hà Nội



Hạt đác tươi hiện đang có giá bán khoảng 65.000 đồng/kg. 

AFruit.vn - Chuyên phân phối sỉ và lẻ hạt đác Nha Trang tại Hà Nội. 
- Địa chỉ kho: Số 8/24 ngõ 65/42 Phố Yên Lộ Yên Nghĩa Quận Hà Đông Hà Nội
- Hotline: 0932.225.882

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chế biến và bảo quản hạt đác

Nguồn gốc của hạt đác Nha Trang

Cách làm hạt đác rim ngũ sắc thơm ngon lạ miệng